Thứ Hai, 20 tháng 2, 2012

The first

SolidWorks với thiết kế cơ khí:


1. Part
    Part là phần đầu tiên trong thiết kế cơ khí, bất kì một sản phẩm dù phức tạp đến đâu cũng được xây dựng từ Part hoặc được ghép từ nhiều Part.
- Trong Solid, Part là phần đầu tiên và cũng là phần dễ nhất, không khó cho một người vẽ lên SW một hình lập phương, bởi nó cũng như người ta gõ lên vài dòng chữ lên MSWord vậy.
- Part có thể được thiết kế từ Feature, Surface, Shell, Tube, Rope... nó là 1 phần, chỉ đơn giản như thế, tuy nhiên thì công việc đầu tiên là thiết kế Part dùng Sketch và Feature.
- Để học tiếp Asembly thì không thể thiếu 2 Part trở lên.

2. Assembly
- Một vật thể phức tạp cần được tạo nên từ rất nhiều bộ phận nhỏ, Part đã làm được rất nhiều nhưng rõ ràng là không thể thiết kế một vật phức tạp? Người ta chia nó thành các phần nhỏ với kích thước chính xác, đề sau đó thì góp chúng lại với nhau.
- Để dùng Assembly thì cần Insert part và Mate chúng lại với nhau, điều quan trọng là cần tìm ra điều kiện để ghép các Part, như là tiếp xúc, song song, đồng tâm... thậm chí trong trường hợp khó nhất, người ta fix chúng lại với nhau.

3. Drawing
- Thiết kế xong rồi thì làm gì nhỉ? Phải đem cho công nhân thực hiện chúng thôi, nhưng rõ là công nhân không mấy người biết sử dụng SolidWorks, người ta phải in ra bản vẽ để công nhân dễ dàng thực hiện.
- Từ giao diện chính của Part hoặc Assembly, chọn File -> Mở một drawing, chọn kiểu giấy và chúng ta bắt đầu chiếu khối vật thể lên mặt giấy. Chiếu thế nào, phải cắt trích ở đâu, ghi kích thước thế nào thì nó đã thuộc về môn vẽ kĩ thuật ở trường đại học, đối với các chuyên nghành kĩ thuật, ít nhất cũng có đến 3 kì học. Tại BKHN 2 kì học hình họa, 3 kì học vẽ kĩ thuật, 1 kì học tin ứng dụng (AutoCAD, Solid, Catia, NX, MasterCAM...) do đó không có lí do gì đề phải nói thêm phần này.

4. Automating
- Chẳng thể nào mà mỗi khi thiết kế người ta lại đâm đầu vào máy tính, nhất là những sản phẩm có tính tương đồng, do vậy tự động hóa thiết kế là một điều cần thiết, trong SolidWorks người ta có thể sử dụng VBA, hay đơn giản nhất, mở Macro lên ghi chép lại quá trình mình thiết kế, sau đó sử dụng file này để lặp lại quá trình thiết kế.

5. Solid to ANSYS Workbench
- Sẽ chẳng là gì nếu một sản phẩm cơ khí trên máy tính không thể đem ra sản xuất, nó thể hiện ở tính hợp lí của sản phẩm, có thể là không đủ bền, có thể là thừa bền và cũng có thể là trong một vật thể, chỗ thì thừa bền nhiều và có chỗ lại nguy hiểm. Rốt cuộc thì chúng ta cần kiểm tra sản phẩm. Trên Solid người ta cung cấp công cụ SimulationExpress, tuy nhiên do nhiều hạn chế mà người ta thường yêu thích ANSYS hơn, và không có lí do gì mà không chuyển sang ANSYS.
- Cài vào Solid một Addin là ANSYS hoặc thiết kế các Part hoặc Assem rồi sau đó mở chúng trên ANSYS Workbench, chúng ta sẽ có một cái nhìn đầy đủ về độ bền của sản phẩm thiết kế, do đó mà có thể cải thiện sản phẩm hoặc xem xét làm giảm giá thành thông qua việc đơn giản hóa thiết kế.